08/08/2019 bởi Elite

Đã giảm cân thành công nhưng nhanh chóng tăng cân trở lại, lý do vì đâu?

Bạn đã giảm cân thành công nhưng việc duy trì cân nặng lý tưởng đó lại không phải là chuyện dễ dàng. Thực tế, tăng cân trở lại sau quá trình giảm cân là chuyện không hiếm. Cân nặng “leo thang” sau khi đã giảm cân là do đâu? Hãy cùng Elite Fitness lý giải vấn đề này.

1. KHÔNG XÂY DỰNG CƠ BẮP

Trong quá trình giảm cân, dù đã thiết lập chế độ ăn uống khoa học nhưng cơ thể vẫn có thể bị hao hụt dinh dưỡng. Điều này khiến cho các khối cơ bắp dần dần mất đi. Thực tế, cơ bắp là những mô cơ hoạt động giúp cơ thể đốt cháy năng lượng, ngay cả khi bạn ngừng tập luyện. Vì vậy, trong chế độ tập luyện để giảm cân, đừng chỉ chăm chăm vào các bài tập đốt mỡ, hãy rèn luyện động tác tăng cơ nữa nhé!

2. CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG QUÁ NGHIÊM NGẶT

Nhiều người nghĩ rằng việc nhịn ăn hoặc bỏ bữa là cách tốt nhất để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên điều này làm chậm quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến hormone leptin. Đây là hormone điều chỉnh sự thèm ăn của cơ thể. Khi các tế bào mỡ giảm đi do việc giảm cân, nồng độ leptin cũng trở nên thấp hơn. Nồng độ leptin suy giảm khiến não bộ lầm tưởng rằng cơ thể đang thiếu hụt thức ăn, dẫn đến tình trạng đói và thèm ăn liên tục. Khi đó, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khiến cân nặng tăng trở lại.

3. TẬP LUYỆN QUÁ SỨC

Trong giai đoạn đầu khi giảm cân, hẳn bạn sẽ rất cố gắng và chăm chỉ với các bài tập đốt mỡ với mong muốn đạt đến hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, việc kiên trì tập luyện các bài tập cường độ cao trong thời gian dài khiến cơ thể dễ đuối sức, mệt mỏi và khiến bạn dễ bỏ cuộc. Sau những buổi tập mệt mỏi, cơ thể cần nạp nhiều calo để bù cho những gì đã mất, từ đó cân nặng cũng “leo thang” trở lại. Bạn hãy thiết lập cho mình chế độ tập luyện phù hợp, chọn các động tác có mức độ vừa và nâng cao theo đúng khả năng của bản thân. Điều quan trọng là bạn có thể duy trì đều đặn việc vận động cơ thể mỗi ngày.

4. BỎ ĂN SÁNG

Nhiều người thường cho rằng nhịn ăn sáng là cách hạn chế ít nhiều lượng calo vào cơ thể. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Thức ăn khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose để cung cấp năng lượng hoạt động trong ngày. Bạn ăn sáng càng trễ, thậm chí là bỏ bữa sáng khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn khiến bụng “réo” mãi không thôi. Với chiếc bụng đói như vậy, bạn sẽ dễ dàng nạp nhiều thức ăn hơn vào các bữa tiếp theo để bù đắp cho cơ thể.

5. THƯỜNG XUYÊN UỐNG BIA RƯỢU

Theo nhiều nghiên cứu, chất cồn trong rượu bia là yếu tố khiến cơ thể khó đốt cháy mỡ và calo. Rượu bia là thức uống làm tăng gia vị của bữa ăn, từ đó, bạn sẽ ăn nhiều hơn dự định. Nếu tình trạng này kéo dài, dù có tập luyện hoặc ăn kiêng đến mức nào, bạn khó lòng giảm cân như mong muốn.

6. THIẾU NGỦ

Có lẽ bạn cũng nhận thức được giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Việc thức khuya và ngủ không đủ giấc khiến tinh thần mệt mỏi, não bộ tiết ra nhiều hormone căng thẳng, tạo cảm giác bụng đói liên tục. Sau một đêm thiếu ngủ, cơ thể có xu hướng bổ sung nhiều thực phẩm béo và ngọt để bù lại. Vì vậy, để việc giảm cân có hiệu quả, bạn nên chú ý cân bằng giữa chế độ ăn uống, tập luyện và giấc ngủ nhé!

Tin liên quan

Tải bộ nhận diện

thương hiệu

Liên hệ phòng truyền thông

info@elitefitness.com.vn